MỘT CHUYẾN THAM QUAN THÚ VỊ TẠI NHÀ MÁY BIA HEINEKEN TIỀN GIANG
Vào ngày 29/11/2016 vừa qua, các bạn sinh viên khóa 13DTP đã có buổi tham quan thực tế thú vị tại nhà máy bia Heineken Việt Nam Tiền Giang do khoa Công nghệ Sinh học - Thực phẩm - Môi trường của Trường Đại học Công nghệ TP.HCM - HUTECH tổ chức.Đây là một trong những hoạt động được Khoa quan tâm với phương châm học đi đôi với hành, lý thuyết đi đôi với thực tiễn. Mục tiêu là giúp chúng tôi – những Kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm tương lai có điều kiện tiếp xúc với thực tế của công tác quản lý và nhìn thấy chân thực quy trình sản xuất với công nghệ thiết bị hiện đại tại nhà máy bia Heineken Việt Nam Tiền Giang.
Hình 1: Thầy cô và trò tại nhà máy bia Heineken Tiền Giang
Sau hơn 2 tiếng di chuyển, xe chở đoàn sinh viên đã dừng bánh tại cổng Nhà máy, số 19/9B Quốc lộ 30, Phường 6 - TP Mỹ Tho - Tỉnh Tiền Giang. Tại đây, chúng tôi nhận được sự đón tiếp chân tình chu đáo của các anh chị hướng dẫn như thay lời chào đón của quý Nhà máy.
Mở đầu chuyến tham quan, chúng tôi tập trung tại khu đón tiếp khách để được xem những đoạn clip giới thiệu nhà máy, sơ lược về quá trình, phát triển từ lúc thành lập cho đến nay. Nhà Máy Bia Heineken Việt NamTG với diện tích 5,1 hecta là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tiên đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, tiền thân là Công ty liên doanh rượu bia nước giải khát BGI – Tiền Giang được thành lập vào tháng 01/1992. Tháng 08/2016 đã được đổi tên thành Cty TNHH Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam Tiền Giang ( “Nhà Máy Bia Heineken Việt Nam TG”) với công suất sản là 150 triệu lít bia/ năm.
Tiếp đó, chúng tôi được xem thêm quy trình sản xuất các dòng bia như Heineken thì sử dụng 100% Malt làm nguyên liệu hay Tiger thì 75% Malt - 25% gạo… bằng những hình ảnh rất sinh động để chúng tôi có thể hiểu sâu về chúng. Có thể nói một điều, các bạn sinh viên khi đến tham quan đã bị thu hút bởi không gian hoàn hảo nơi đây, với những kệ trưng bày các kiểu bao bì, các dòng sản phẩm bia và tính chuyên nghiệp của những anh chị nơi đây. Bên cạnh đó chúng tôi còn có cơ hội biết đến các hình ảnh của ông tổ của bia Heineken và nhà máy bia việt Nam.
Hình 2: Góc trưng bày sản phẩm tại khu đón tiếp khách.
Sau đó, chúng tôi được nghe anh Tài - giám đốc nhà máy bia Heineken Tiền Giang nói rõ các yêu cầu nguyên tắc điều kiện đảm bảo an toàn khi chuẩn bị bước tham quan. Đoàn chúng tôi được cung cấp những chiếc áo bảo hộ dạ quang cam, được chị hướng dẫn dặn dò kỹ lưỡng lần nữa. Kế tiếp, chúng tôi tiếp tục đi tham quan khu vực nhà máy, từ khâu nhập nguyên liệu đến sản xuất, đóng bao bì, và nơi xử lí nước thải.
Hình 3: Đoàn sinh viên tham quan đi trên những vạch dành cho người đi bộ.
Hình 4: Các thiết bị hiện đại trong nhà máy.
Điều đặc biệt mà mọi người thú vị nhất chính là toàn bộ dây chuyền sản xuất đều được tự động hóa. Một hệ thống dây chuyền sản xuất được tiến hành dựa theo các lệnh đưa ra từ hệ thống máy tính được đặt trong khu vực sản xuất. Tại phòng kỹ thuật có 2-3 anh kỹ sư kiểm soát toàn bộ quy trình dựa vào bảng biểu quan sát hiện lên trên máy tính. Và thật may mắn, chúng tôi được các anh giải thích tường tận các công đoạn từ lúc nhập nguyên liệu đến lúc xuất ra thành phẩm, những lỗi hay gặp và cách giải quyết như thế nào.
Hình 5: Các bạn sinh viên mặc áo bảo hộ chụp hình lưu niệm với chị hướng dẫn
tại khu vực sản xuất của nhà máy.
Khi đi tham quan khu vực nhà máy thì nhìn bất cứ nơi nào cũng có thể nhìn thấy màu xanh của cây cỏ, trên lối đi khu vực dây chuyền sản xuất, lối đi trên sân và đặc biệt đó là những thảm cỏ xanh mướt, những rặng trúc bụi tre. Đi tham quan chúng tôi có thể cảm nhận được một sự hòa hợp giữa thiên nhiên và công nghiệp.
Hình 6: Sự hòa hợp giữa công nghiệp với thiên nhiên.
Sau đó, đoàn chúng tôi được chị hướng dẫn đi tới khu vực nghỉ ngơi. Tại đây, chị đã nói cho chúng tôi nghe về cách bảo quản bia trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng tươi ngon như lúc mới sản xuất.
Hình 7: Những kỹ sư thực phẩm tương lai chăm chú lắng nghe lời chị hướng dẫn.
Mặt khác, đây cũng chính là nơi xử lí nước thải hiện đại của nhà máy. Đoàn chúng tôi rất thích thú khi khu vực này là nơi đẹp nhất của nhà máy với hồ cá đẹp mắt, bãi cỏ xanh mượt, những mảng xanh tươi mát… Hiển nhiên, mỗi người chúng tôi đều cảm thấy được thư giãn khi hòa mình với thiên nhiên cây cỏ như thế này. Và để không bỏ lỡ cảnh thiên nhiên tươi đẹp, chúng tôi cũng tranh thủ chụp vài bức hình để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất.
Hình 8: Mảng xanh tươi mát tại khu vực nghỉ ngơi.
Kết thúc chuyến đi thực tế tại nhà máy bia Heineken Việt Nam Tiền Giang, đoàn chúng tôi đã được giải đáp tất cả những thắc mắc về bia như hoa houblon đã tạo nên hương vị rất đặc trưng cho bia, cách rót bia đúng chuẩn quốc tế hay men A đã tạo nên giống men đặc biệt chỉ có ở các dòng bia tại công ty. Nhưng quan trọng nhất là mọi người đã tích lũy thêm cho bản thân những kiến thức gắn liền giữa thực tế với lý thuyết đã học, được trải nghiệm những điều mới mẻ, “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Qua đó, chuyến tham quan cũng đã giúp sinh viên năm cuối như chúng tôi định hình và hiểu rõ hơn về các vị trí trong công việc của một Kỹ sư Công nghệ thực phẩm sau này.
Lục Trịnh Bảo Trân – Lớp 13DTP04