Ngày 08/6, Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) phối hợp cùng Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ (USDEC) tổ chức Hội thảo “Nguyên liệu bơ sữa Hoa Kỳ - giải pháp dinh dưỡng và đổi mới” để sinh viên tìm hiểu và cập nhật những xu hướng mới nhất trong công nghệ chế biến thực phẩm, từ đó ứng dụng, sáng tạo trong các lĩnh vực sản xuất thực phẩm nói chung và các sản phẩm từ sữa nói riêng.
Sự kiện diễn ra tại Thu Duc Campus với sự quan tâm tham dự của đông đảo sinh viên
Mở đầu hội thảo, TS. Huỳnh Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ:“HUTECH trong quá trình đào tạo luôn hướng đến nhiệm vụ kết nối sinh viên với các doanh nghiệp, nhằm giúp các bạn tiếp cận sớm với môi trường làm việc thực tế. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến USDEC đã phối hợp tổ chức hội thảo hôm nay và tạo cơ hội cho sinh viên được học hỏi các kinh nghiệm làm nghề. Thầy cũng hy vọng các bạn sẽ trau dồi được nhiều kiến thức về chuyên ngành mình học thông qua những chuyên đề chia sẻ từ các diễn giả”.
TS. Huỳnh Ngọc Anh kỳ vọng sinh viên được cập nhật thêm các kiến thức về công nghệ chế biến thực phẩm
“USDEC là một tổ chức thành viên độc lập, phi lợi nhuận đại diện cho lợi ích thương mại toàn cầu của các nhà sản xuất bơ sữa, nhà chế biến độc quyền và liên doanh, nhà cung cấp nguyên liệu và nhà xuất khẩu. Được thành lập năm 1995, với sứ mệnh đẩy mạnh nhu cầu về nguyên liệu và sản phẩm bơ sữa Hoa Kỳ, USDEC luôn cố gắng đảm bảo khả năng tiếp cận và hỗ trợ các nhà cung cấp đáp ứng nhu cầu thị trường, từ đó tạo điều kiện tăng trưởng cho doanh nghiệp.” - bà Đặng Thị Đông Phương - Phó Chủ tịch, Trưởng Đại diện Văn phòng liên lạc USDEC tại Việt Nam chia sẻ
Bà Đặng Thị Đông Phương phát biểu tại chương trình
Trao đổi với sinh viên chuyên đề “Chức năng và ứng dụng của nguyên liệu bơ sữa", ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk - đã giới thiệu tổng quan về các thành phần chính và quy trình chế biến cơ bản cấu thành bơ sữa. Diễn giả đồng thời giúp sinh viên tìm hiểu chi tiết về từng nguyên liệu như: bột sữa, đạm sữa, casein, đạm whey, lactose,… bằng việc phân tích bảng tỉ lệ thành phần, phân loại, ứng dụng và chức năng của từng nguyên liệu vào trong chính đời sống hằng ngày.
Nhiều thông tin hữu ích từ nguyên liệu đến quy trình chế biến sữa được ông Nguyễn Quốc Khánh giới thiệu
Với chuyên đề “Lợi ích dinh dưỡng của đạm sữa trong công thức ăn vặt lành mạnh”, bà Leslie Bonci Bonci - MPH, RD, CSSD, LDN, Chủ sở hữu trang web Active Eating Advice - đã tóm tắt một số nội dung chính như: tầm quan trọng, chức năng chính của protein trong thực phẩm, các đối tượng người ăn kiêng và thực trạng sử dụng thực phẩm, sử dụng protein đúng cách cho phụ nữ mang thai,... Việc dung nạp protein vào cơ thể rất quan trọng cho sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và hiệu suất làm việc. Vì vậy, chọn protein từ sữa và trong các món ăn vặt lành mạnh giúp người dùng tăng cường chất dinh dưỡng mà vẫn thuận lợi về thời gian ăn trong ngày.
Nhiều kiến thức giá trị về chức năng của protein được bà Leslie Bonci Bonci chia sẻ cụ thể tại chương trình
Trong khuôn khổ chương trình, ông Keith Meyer - Giám đốc Tiếp thị nguyên liệu toàn cầu Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ - cũng đã mở ra các cơ hội hợp tác thông qua phần trao đổi chuyên đề “Bơ Sữa Hoa Kỳ - Đối tác cho thành công, đổi mới và bền vững của bạn”. Những thắc mắc về của các bạn sinh viên tại hội thảo cũng được các diễn giả giải đáp rõ ràng, cụ thể.
Những thắc mắc của sinh viên xoay quanh vấn đề xuất khẩu bơ sữa được diễn giả nhiệt tình giải đáp
Cũng tại chương trình, ThS. Nguyễn Thị Thơ và ThS. Huỳnh Kim Phụng - Giảng viên ngành Công nghệ thực phẩm đã chia sẻ về quy trình sản xuất món ăn vặt bổ sung đạm sữa Hoa Kỳ với 02 sản phẩm “Thanh ngũ cốc giàu đạm” và “Bánh quy tảo xoắn giàu đạm”. Được biết, 02 sản phẩm này do chính thầy trò của Viện Khoa học Ứng dụng tự tay thực hiện sản xuất và đóng gói.
Quy trình chế biến các món ăn vặt bổ sung đạm được giới thiệu đến sinh viên
Sinh viên hăng hái lắng nghe những chia sẻ giá trị và tích cực đặt câu hỏi đến diễn giả
Hội thảo giúp sinh viên hiểu rõ hơn về Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ (USDEC) nói riêng và ngành công nghiệp thực phẩm nói chung. Qua đó, các bạn có cơ hội học hỏi các kiến thức về chuyên ngành và cả thực tiễn nghề nghiệp, từ đó xác định cho mình những đường hướng phù hợp sau khi ra trường.
Đại diện HUTECH và khách mời tham dự tại chương trình
Cùng với các diễn giả, khách mời tham dự hội thảo còn có ông Vũ Minh Đức - Đại diện Thương mại Văn phòng liên lạc USDEC tại Việt Nam. Phía HUTECH tại chương trình có TS. Huỳnh Ngọc Anh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Lệ Hà - Viện Trưởng Viện Khoa học Ứng dụng, TS. Lâm Văn Mân - Trưởng ngành Công nghệ Thực phẩm.
Tin: Hoài Như
Ảnh: Trọng Khang
TT. Truyền thông