Workshop "Nguyên liệu đạm sữa Hoa Kỳ: Ứng dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống" do Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) phối hợp cùng Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ (USDEC) và Công ty Cổ phần Hóa chất Á Châu (ACC) tổ chức ngày 6/12 đã tạo cơ hội cho sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm khám phá các sản phẩm thực phẩm, đồ uống bổ sung đạm sữa Hoa Kỳ.
Diễn ra tại Trung tâm thực hành thí nghiệm Viện Công nghệ Cao HUTECH (Hitech Park Campus), sự kiện lần này là một phần tiếp nối thành công của Hội thảo "Nguyên liệu bơ sữa Hoa Kỳ: Giải pháp dinh dưỡng và đổi mới" đã được tổ chức vào tháng 6/2024.
Sự kiện diễn ra tại Hitech Park Campus với sự quan tâm tham dự của đông đảo sinh viên
Phát biểu mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Lệ Hà - Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng đã có những chia sẻ tâm huyết và truyền cảm hứng cho sinh viên về những nội dung và ý tưởng tương lai cho việc phát triển các sản phẩm sử dụng nguyên liệu sữa. Không chỉ chia sẻ những kiến thức chuyên môn bổ ích, cô còn khơi gợi trong sinh viên niềm đam mê với ngành, thúc đẩy các bạn tìm tòi, sáng tạo để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.
TS. Nguyễn Lệ Hà chia sẻ đến sinh viên về ý tưởng phát triển các sản phẩm sử dụng nguyên liệu sữa
Ông Vũ Minh Đức - Đại diện Thương mại Văn phòng USDEC tại Việt Nam - đã mang đến cái nhìn toàn cảnh về vai trò của Hiệp hội Xuất khẩu Bơ sữa Hoa Kỳ và tiềm năng ứng dụng đạm sữa trong ngành thực phẩm. Ông chia sẻ về xu hướng tiêu dùng, tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của sữa Hoa Kỳ và cơ hội phát triển của ngành tại Việt Nam. Với những phân tích sâu sắc, ông đã truyền cảm hứng cho sinh viên, giúp các bạn định hướng rõ hơn về việc áp dụng nguồn nguyên liệu quốc tế vào nghiên cứu, sáng tạo sản phẩm thực phẩm mới đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hiện đại.
Ông Vũ Minh Đức chia sẻ về xu hướng tiêu dùng và cơ hội phát triển ngành sữa tại Việt Nam
Tại workshop, ông Trần Trọng Nghĩa - Chuyên gia Nghiên cứu và Phát triển sản phẩm Công ty ACC đã trình bày chi tiết về bốn concept thực phẩm và đồ uống được phát triển từ nguyên liệu đạm sữa Hoa Kỳ. Các sản phẩm không chỉ đáp ứng xu hướng dinh dưỡng hiện đại mà còn mang tính ứng dụng cao trong thực tế, như Sữa chua uống giàu đạm, Thức uống sữa gừng mật ong, Kẹo protein mãng cầu cay, Viên protein táo tàu kỷ tử. Những sản phẩm này được thiết kế không chỉ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mà còn nhằm truyền tải thông điệp sáng tạo, kết hợp giữa giá trị dinh dưỡng và sự đa dạng văn hóa trong ngành thực phẩm.
Ông Trần Trọng Nghĩa giới thiệu chi tiết về 04 ý tưởng sáng tạo từ nguyên liệu đạm sữa Hoa Kỳ
Sinh viên tích cực tương tác và đặt câu hỏi với diễn giả
Điểm nhấn của workshop là phần thực hành trực tiếp - nơi sinh viên được trải nghiệm quy trình tạo ra sản phẩm từ nguyên liệu đạm sữa Hoa Kỳ. Tại đây, các bạn đã cùng thực hiện hai concept: viên protein táo tàu kỷ tử và kẹo protein mãng cầu cay.
Sinh viên thực hiện đánh giá cảm quan 04 sản phẩm
Các bạn được trải nghiệm quy trình tạo ra viên protein táo tàu kỷ tử và kẹo protein mãng cầu cay
Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, sinh viên được học cách sử dụng nguyên liệu, điều chỉnh công thức và xử lý quy trình sản xuất để tạo ra thành phẩm hoàn chỉnh. Việc thực hành này không chỉ giúp các bạn hiểu sâu hơn về tính chất của nguyên liệu đạm sữa mà còn phát triển kỹ năng làm việc nhóm, tư duy sáng tạo và khả năng ứng dụng kiến thức vào thực tế.
Workshop truyền cảm hứng sáng tạo cho các bạn và định hướng phát triển ý tưởng mới trong ngành thực phẩm
Không chỉ là cơ hội để tiếp cận công nghệ và nguyên liệu tiên tiến, Workshop "Nguyên liệu đạm sữa Hoa Kỳ: Ứng dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống" còn khơi dậy sự sáng tạo và niềm đam mê trong sinh viên, từ đó định hướng phát triển các ý tưởng mới cho ngành thực phẩm. Đây chính là nền tảng vững chắc để các bạn tự tin bước vào thị trường lao động, góp phần mang đến những sản phẩm dinh dưỡng hiện đại và chất lượng cho người tiêu dùng.
Tin: Anh Hào
Ảnh: Thành Phúc
TT. Truyền thông