Hòa trong không khí Tết Giáp Thìn đang cận kề, vừa qua, Viện Khoa học Ứng dụng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã tổ chức Workshop "Dinh dưỡng từ chiếc bánh Biscotti" và “Tết trọn vẹn” tạo điều kiện để các bạn sinh viên cùng tự tay làm bánh, trao gửi những món quà tết ý nghĩa đến gia đình, bạn bè, người thân.
Dưới sự đồng hành và hướng dẫn của ThS. Huỳnh Kim Phụng - Giảng viên ngành Công nghệ thực phẩm, các bạn sinh viên được tìm hiểu về công thức, cách phối trộn nguyên liệu cho bánh Biscotti, khô heo và bánh thuyền.
ThS. Huỳnh Kim Phụng đồng hành, hướng dẫn sinh viên thực hiện nhiều loại bánh dinh dưỡng hấp dẫn
Là loại bánh chứa nhiều dưỡng chất, ngon và tốt cho sức khỏe, do đó, quá trình thực hiện Biscotti tương đối cầu kỳ. Được phối trộn từ nhiều nguyên liệu như bơ, đường, bột mỳ, các loại hạt (hạt điều, hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười) và các loại mứt (mứt mơ, mứt cam, nho khô, nam việt quất khô), Biscotti mang đến nhiều dưỡng chất khác nhau, bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về quy trình và kỹ thuật làm bánh, ThS. Huỳnh Kim Phụng đã trực tiếp thực hiện từng công đoạn để tạo nên chiếc bánh thành phẩm. Đồng thời cô cũng chia sẻ những bí quyết và kinh nghiệm cá nhân trong việc làm bánh sao cho vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng.
Các bạn sinh viên tự tay thực hiện từng công đoạn để tạo nên những món ăn thơm ngon
Tại workshop “Tết trọn vẹn”, các bạn sinh viên hào hứng thảo luận về ý nghĩa Tết trong ẩm thực Việt Nam và tầm quan trọng của việc chọn lựa thực phẩm dinh dưỡng. Đặc biệt, sinh viên còn được lắng nghe những chia sẻ đầy bổ ích từ ThS. Huỳnh Kim Phụng.
Từ những kinh nghiệm của bản thân, cô đã truyền đạt nhiều kiến thức về dinh dưỡng cho sinh viên. Bên cạnh đó, cô cũng nhấn mạnh và đề cao sự sáng tạo và biến tấu nguyên liệu truyền thống để tạo ra sản phẩm mới mẻ và hấp dẫn.
Trong khuôn khổ workshop, ThS. Huỳnh Kim Phụng đã hướng dẫn chi tiết quá trình làm bánh thuyền từ hạt gạo lứt - một nguyên liệu giàu chất xơ và dưỡng chất, cộng với các loại hạt giàu dinh dưỡng khác như hạnh nhân, hạt dưa, hạt bí, hạt điều, những loại hạt không thể thiếu trong dịp Tết truyền thống. Những mẹo và kỹ thuật để bánh thuyền trở nên thơm ngon và hấp dẫn cũng được cô bật mí tại chương trình.
Tại workshop, nhiều bí quyết, kỹ thuật làm bánh ngon cũng được ThS. Huỳnh Kim Phụng bật mí đến sinh viên
Bên cạnh đó, cách làm món khô heo không sử dụng bột ngọt để tạo nên một sản phẩm khô đảm bảo cả về hương vị và dinh dưỡng cũng được cô giới thiệu đến sinh viên.
Không chỉ dừng lại ở phần lý thuyết, sinh viên còn được tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon. Từng bước chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế, tạo hình, nướng bánh,…được các bạn sinh viên thực hiện tỉ mỉ, khéo léo tạo nên những chiếc bánh độc đáo với nhiều hương vị khác nhau.
Những món bánh thơm ngon do chính tay sinh viên thực hiện sẽ là những món quà ý nghĩa trao gửi người thân trong dịp Tết Giáp Thìn
Khép lại các workshop, tin rằng các bạn sinh viên đã học hỏi nhiều kiến thức bổ ích về dinh dưỡng và nghệ thuật làm bánh. Đây cũng là không gian gian kết nối, giao lưu, để các bạn sinh viên tạo nên những món quà, bánh đầy ý nghĩa trao gửi người thân, bạn bè nhân dịp tết đến, xuân về.
Tin: Thanh Hoà
Ảnh: Anh Khoa
TT. Truyền thông