Ngày 08/8, Khoa Tài chính - Thương mại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức hội nghị tập huấn với chủ đề "Kỹ năng viết bài báo cáo khoa học công bố quốc tế", nhằm hỗ trợ các giảng viên trong việc nâng cao các kỹ năng cần thiết, bổ trợ tích cực cho công tác nghiên cứu khoa học.

Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 11
Hội nghị tập huấn nhằm hỗ trợ giảng viên nâng cao kỹ năng nghiên cứu khoa học.

Đảm nhiệm vai trò diễn giả của hội nghị là TS. Nguyễn Vĩnh Khương - Trưởng Phòng Sau Đại học và Quản lý Khoa học Trường Đại học Kinh tế - Luật - ĐHQG TP.HCM. Về phía Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH có sự tham dự của PGS.TS. Trần Văn Tùng - Trưởng Khoa, TS. Lê Đức Thắng - Phó trưởng Khoa, ThS. Nguyễn Thị Nhung - Phó trưởng Khoa và các thầy cô giảng viên.

Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 24
Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 30
Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 33
Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 37
Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 40
Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 46
Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 49
Diễn giả và các thầy cô đại diện HUTECH tham dự buổi tập huấn

Mở đầu buổi tập huấn, PGS.TS. Trần Văn Tùng nhấn mạnh hôm nay là một trong chuỗi 03 buổi tập huấn, hỗ trợ giảng viên viết bài báo cáo khoa học để công bố trên các tạp chí quốc tế. Thầy kỳ vọng rằng sau khi kết thúc chuỗi tập huấn này, các thầy cô sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm thiết thực trong việc hoàn thành và công bố các sản phẩm nghiên cứu của mình ở tầm quốc tế.

Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 60
 PGS.TS. Trần Văn Tùng hy vọng các thầy cô sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong công bố các nghiên cứu quốc tế

Với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực quản lý khoa học và công bố quốc tế, TS. Nguyễn Vĩnh Khương đã trình bày về quy trình chuẩn bị để công bố sản phẩm ra quốc tế. Theo diễn giả, để một bài báo có thể được chấp thuận công bố trên các tập chí quốc tế, giảng viên phải trải qua các bước quan trọng như xác định và định hướng chủ đề nghiên cứu phù hợp, tổng quan mô hình bài báo, và cuối cùng là quy trình nộp bài lên tạp chí.

Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 78
Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 81
 Diễn giả chia sẻ các kiến thức bổ ích trong lĩnh vực quản lý khoa học và công bố quốc tế

Diễn giả tập trung vào việc hướng dẫn các giảng viên cách lựa chọn chủ đề nghiên cứu, tạp chí phù hợp và giới thiệu mẫu trình bày của một bài báo khoa học đúng chuẩn. Diễn giả chia sẻ các nguyên tắc cơ bản khi viết bài, bao gồm 6 mục cần phải viết trong bài báo và số lượng từ tối thiểu cho mỗi mục. Đặc biệt, phần giới thiệu (intro) là phần quan trọng nhất, quyết định sự thành công của cả bài báo. TS. Nguyễn Vĩnh Khương cũng hướng dẫn giảng viên cách tra cứu các bài viết trên các tạp chí quốc tế, giúp các thầy cô nắm bắt được xu hướng nghiên cứu hiện tại và tìm kiếm các tài liệu tham khảo cần thiết.

Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH tập huấn kỹ năng viết bài báo khoa học công bố quốc tế cho giảng viên 96
Buổi tập huấn hứa hẹn sẽ mở ra nhiều kết quả tích cực trong các công trình nghiên cứu trên tạp chí quốc tế.

Buổi tập huấn mở đầu cho chuỗi hoạt động hỗ trợ kỹ năng cho giảng viên Khoa Tài chính - Thương mại HUTECH trong việc công bố các bài báo khoa học quốc tế đã diễn ra thành công. Chương trình mở ra nhiều hứa hẹn cho những kết quả tích cực của các buổi tập huấn kế tiếp, giúp các thầy cô tự tin hơn trong việc công bố các công trình nghiên cứu của mình trên tạp chí quốc tế.

Tin: Minh Thi
Ảnh: Tiến Đạt