HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh

Chiều 09/8, Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã phối hợp cùng Tạp chí Vietnam Travel, Công ty Meta Art và Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM ký kết Kế hoạch phối hợp thực hiện dự án “Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh ­ chi nhánh TP.HCM”.
HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 9
Buổi lễ ký kết diễn ra trong không khí trang trọng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM

Chương trình có sự tham dự của ThS. Lưu Thị Tuyết Trinh - Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM, ThS. Nhà báo Nguyễn Việt Lộc - Tổng Biên tập Tạp chí Vietnam Travel, bà Phạm Thị Thanh Miền - Giám đốc Điều hành Công ty Meta Art cùng đại diện đến từ các doanh nghiệp, trường đại học và Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đại diện HUTECH có PGS.TS. Võ Đình Bảy - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên - Trưởng Khoa Kiến trúc - Mỹ thuật.

HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 28HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 30
HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 33HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 35
HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 38HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 40
Đại diện các đối tác và HUTECH tại lễ ký kết
Phát biểu tại lễ ký kết, ThS. Nhà báo Nguyễn Việt Lộc đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc số hóa bảo tàng trong thời buổi hiện nay: “Trong thời đại số hóa hiện nay, việc kết hợp giữa công nghệ và văn hóa không chỉ là xu hướng mà còn là một yêu cầu tất yếu. Việc số hóa bảo tàng không chỉ giúp bảo tồn những hiện vật quý giá, mà còn tạo cơ hội để đưa những giá trị lịch sử đến gần hơn với mọi người, đặc biệt là qua các nền tảng số. Điều này mở ra những cánh cửa mới để tất cả chúng ta, không phân biệt khoảng cách địa lý, đều có thể tiếp cận và hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và văn hóa Việt Nam”.
HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 53
ThS. Nhà báo Nguyễn Việt Lộc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc số hóa bảo tàng trong thời buổi hiện nay

Được biết, đây là dự án bảo tàng ảo đầu tiên ở Việt Nam được tích hợp nhiều công nghệ đồ họa tiên tiến trên một nền tảng gồm công nghệ VR (Virtual Reality - công nghệ thực tại ảo); công nghệ AR (Augmented Reality - thực tế tăng cường); công nghệ MR (Mixed Reality - Thực tế hỗn hợp tăng cường) và hướng dẫn viên ảo. Điều này góp phần đưa bảo tàng trở nên “ảo hóa”, gia tăng quyền truy cập cho người dân trên toàn cầu có thể đến xem và khám phá online, góp phần truyền bá văn hóa, lịch sử Việt Nam đến bạn bè thế giới một cách dễ dàng hơn.

HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 64
Bảo tàng Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên ứng dụng các công nghệ mô phỏng ảo trong số hóa bảo tàng

PGS.TS. Võ Đình Bảy gởi gắm nhiều hy vọng vào lần hợp tác chung này: “Đối với công nghệ này, đây là một sự phát triển vượt bậc liên quan đến chuyện quảng bá thông tin để du khách có thể tham quan mà không cần phải đến trực tiếp bảo tàng. Đây không phải là hình ảnh chụp sẵn, quay sẵn rồi sau đó hiện thực lên mà chúng ta phải liên tục cập nhật để thời điểm hiện tại khác so với quá khứ. Tôi hy vọng rằng, với sự lan tỏa của kết quả này là một trong những bước khởi đầu cho nhóm nghiên cứu Bảo tàng Hồ Chí Minh, Tạp chí Vietnam Travel cùng Công ty Meta Art sẽ phát huy thế mạnh, có những sáng kiến và đóng góp thiết thực cho sự phát triển miền ứng dụng của nghệ thuật và công nghệ phối hợp với nhau”.

HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 78
PGS.TS. Võ Đình Bảy gởi gắm nhiều hy vọng vào lần hợp tác chung này, đem đến nhiều cơ hội mới cho HUTECH

Nghi thức ký kết Kế hoạch phối hợp thực hiện dự án “Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM” diễn ra giữa đại diện 4 đơn vị: Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP.HCM, HUTECH, Tạp chí Vietnam Travel và Công ty Meta Art. Sự hợp tác này đem đến nhiều khởi sắc cho việc số hóa nền tảng văn hóa, lịch sử nước nhà, hướng đến lưu giữ, bảo tồn và phát dương nền văn hóa Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 93HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 95
HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 98HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 100
HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 101
Đại diện 4 đơn vị thực hiện Ký kết kế hoạch phối hợp số hóa Bảo tàng Hồ Chí Minh

Theo đó, HUTECH sẽ nghiên cứu công nghệ và triển khai ứng dụng công nghệ trong việc số hoá không gian bảo tàng; phối hợp cùng bảo tàng và Công ty Meta Art nghiên cứu, lập dự án xin chủ trương; phối hợp cùng Công ty Meta Art thực hiện dự án với công nghệ tiên tiến nhất,…

HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 117
HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 120HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 122
HUTECH ký kết phối hợp thực hiện dự án Số hóa không gian Bảo tàng Hồ Chí Minh 126
Ký kết đã đem đến nhiều cơ hội cho sinh viên HUTECH được học tập, trải nghiệm công nghệ số hóa mới

Buổi lễ ký kết đã đem đến nhiều cơ hội cho sinh viên HUTECH được học tập, trải nghiệm những công nghệ mới trong số hóa, xây dựng bảo tàng ảo. Điều này góp phần làm đa dạng hoạt động học tập, giúp sinh viên thông hiểu và ứng dụng kiến thức vào thực tế làm việc, nắm bắt xu hướng phát triển thị trường, từ đó vững vàng làm chủ sự nghiệp bản thân mai sau.

Tin: Bảo Thư
Ảnh: Tuấn Minh