Đây là nhận xét của đánh giá viên trưởng GS.TS. Rosemary R. Seva (Philipines) thuộc đoàn đánh giá ngoài của tổ chức kiểm định AUN-QA trong đợt khảo sát 04 chương trình đào tạo tại Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) vừa qua.
GVC.TS. Nguyễn Lệ Hà - Viện trưởng Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH nhận chứng nhận ngành Công nghệ thực phẩm đạt kiểm định theo tiêu chuẩn AUN-QA trong kịp kỷ niệm 27 năm thành lập HUTECH
Hoàn thành đợt đánh giá, Mạng lưới các trường đại học khu vực Đông Nam Á (ASEAN University Network - Quality Assurance - AUN-QA) đã công nhận 04 chương trình đào tạo trình độ Đại học của HUTECH đạt kiểm định chất lượng, gồm: Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật cơ điện tử và Ngôn ngữ Anh. Trong đó, đoàn đánh giá cao mô hình hợp tác doanh nghiệp của HUTECH, đặc biệt là quá trình tham gia xuyên suốt, hiệu quả của doanh nghiệp vào chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm.
Chương trình đào tạo Công nghệ thực phẩm có tính ứng dụng cao
Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH tổ chức 8-10 workshop, hội thảo chia sẻ cơ hội việc làm mỗi năm học. Bên cạnh đó, nhiều hội thảo chuyên môn làm cầu nối giúp sinh viên tiếp cận nhiều phương pháp chế biến, bảo quản hiện đại mà các doanh nghiệp đang áp dụng
Từ kết quả khảo sát, đoàn đánh giá của AUN-QA ghi nhận nhiều “điểm cộng” của chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm trình độ Đại học, đặc biệt là sự tham gia xuyên suốt, đa dạng và hiệu quả của các doanh nghiệp công nghệ, kinh doanh thực phẩm vào quá trình đào tạo sinh viên. Điều này giúp cho chương trình đào tạo mang tính ứng dụng thực tiễn cao với các học phần lý thuyết được tinh gọn, chú trọng thực hành và học từ các chuyên gia.
HUTECH mở rộng mối quan hệ hợp tác doanh nghiệp cũng như xây dựng quan hệ chặt chẽ với các đối tác chiến lược nhằm mang đến nhiều lợi ích cho sinh viên trên nhiều phương diệnHoạt động chuyển giao công nghệ diễn ra sôi nổi tại các đơn vị đào tạo trong toàn trường trong đó có Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH
Cụ thể, trong những đợt khảo sát lấy ý kiến các bên liên quan, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm đã góp ý tích cực nhằm xây dựng chương trình đào tạo bám sát chuẩn đầu ra và phù hợp với nhu cầu tuyển dụng. Nhiều chuyên gia của các tập đoàn lớn như Ajinomoto, Yakult, Vissan, Bia Sài Gòn, Tetra Park, Trung Nguyên,… còn trực tiếp tham gia giảng dạy phần ứng dụng ở một số học phần như Vi sinh thực phẩm, Phụ gia bao bì, Công nghệ lên men thực phẩm, Công nghệ chế biến sữa,… Những tiết học này từ các thương hiệu nổi tiếng trong ngành Thực phẩm và đồ uống đã tạo cảm giác hứng khởi cho sinh viên khi được học với “người trong nghề”, được cập nhật những xu hướng công nghệ chế biến, bảo quản hiện đại nhất.
Doanh nghiệp trực tiếp đào tạo - sinh viên thực hành làm “kỹ sư thực thụ” khi còn trên ghế giảng đường
Sự hài lòng của tổ chức AUN-QA dành cho ngành Công nghệ thực phẩm còn được ghi nhận ở những đồ án tốt nghiệp giàu sáng tạo, có tính thương mại hóa cao. Đặc biệt, các dự án khởi nghiệp của sinh viên Công nghệ thực phẩm nói riêng và Viện Khoa học Ứng dụng HUTECH nói chung luôn được chuyên gia đánh giá cao về tính sáng tạo, có chiến lược đánh vào thị trường ngách và góp phần nâng cao giá trị nông sản Việt.
Lãnh đạo, chuyên gia từ các doanh nghiệp trực tiếp tham gia chấm đồ án tốt nghiệp cho sinh viên Công nghệ thực phẩm. Góp ý khách quan của doanh nghiệp chính là động lực để các bạn sinh viên hoàn thiện sản phẩm và tự tin hơn khi đưa vào kinh doanh
Gần đây nhất, nhóm sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm gồm: Lê Ngọc Thanh Mai, Phan Phước Thảnh và Nguyễn Thái Sơn về đích với giải Nhì cho dự án khởi nghiệp Đế bánh pizza cà rốt tại cuộc thi HUTECH Startup Wings 2022
Giải thưởng Nghiên cứu khoa học cấp Bộ, Giải thưởng Nghiên cứu khoa học Euréka hay các cuộc thi học thuật về chế biến và bảo quản lương thực là sân chơi tạo nhiều tiếng vang cho ngành Công nghệ thực phẩm những năm vừa qua
Những "cánh én" tràn trề nhiệt huyết của Viện Khoa học Ứng dụng trong các hoạt động ngoại khóa tập huấn kỹ năng, chiến dịch Xuân tình nguyện, Mùa hè xanh,...
Trước hội đồng, các bạn sinh viên thể hiện sự tự tin, kỹ năng thuyết trình và xử lý khéo léo những câu hỏi phản biện của giám khảo. Lợi thế về các kỹ năng mềm này cũng chính là “điểm cộng” của sinh viên Công nghệ thực phẩm trong mắt nhà tuyển dụng bên cạnh kiến thức chuyên môn và tay nghề vững vàng. GS.TS. Rosemary R. Seva (ĐH De La Salle, Philippines) cho biết: “Điều làm chúng tôi ấn tượng nhất là nhà tuyển dụng đánh giá rất cao về các sinh viên tốt nghiệp chương trình Công nghệ thực phẩm”. Số liệu khảo sát hằng năm cũng cho thấy, nhiều cựu sinh viên thành đạt khá sớm chỉ sau 1-2 năm tốt nghiệp ở vị trí team leader hay trưởng phòng ở các doanh nghiệp.
Chương trình đào tạo chú trọng tính thực hành với hệ thống phòng thí nghiệm được trang bị nhiều loại máy móc hiện đại tạo nhiều điều kiện cho sinh viên "luyện tập" tay nghề thật vững vàngChứng nhận đạt kiểm định chất lượng trình độ Đại học của ngành Công nghệ thực phẩm do tổ chức AUN-QA cấp Sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình đào tạo giúp các bạn sinh viên sớm được trao cơ hội trở thành “kỹ sư thực thụ” ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với thế mạnh vốn có, trong thời gian tới Viện sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động học theo dự án để tạo điều kiện cho sinh viên rèn luyện nhiều hơn nữa về tư duy sáng tạo, kỹ năng quản lý công việc và tinh thần trách nhiệm. Đây cũng chính là nguồn nhân lực chất lượng cao mà thị trường lao động Việt Nam và khu vực ASEAN hiện đang “khát”, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên HUTECH khẳng định bản lĩnh.
Thực hiện: Khánh Ngọc - Ánh Nguyệt
Hình ảnh: Tổ Media
Phòng Truyền thông