Chiều 26/11, Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã phối hợp cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam và Công ty Cổ phần Phúc Long Heritage tổ chức Chương trình “Văn hóa Trà Việt”, mang đến những kiến thức thú vị và trải nghiệm độc đáo về văn hóa trà Việt cho sinh viên ngành Quản trị khách sạn.
Sự kiện có sự đồng hành của các diễn giả: ông Nguyễn Lê Uyên Viễn - Nhà nghiên cứu Văn hóa trà và Sưu tập trà cụ, Nhà báo, đồng sáng lập nhóm Uống Trà Đi; ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Nghệ nhân Văn hóa trà truyền thống Việt Nam và ông Đặng Quốc Hùng - Giám đốc Marketing Phúc Long Heritage.
Các diễn giả đồng hành cùng sinh viên tại buổi Talkshow “Chế phẩm trà truyền thống và trà hiện đại”
Trà không chỉ là một loại thức uống mà còn là biểu tượng văn hóa, gắn liền các giá trị tinh thần và phong tục của người Việt. Talkshow “Chế phẩm trà truyền thống và trà hiện đại” đã đưa sinh viên vào hành trình khám phá trà Việt, từ những câu chuyện xưa đến xu hướng đổi mới trà trong xã hội hiện đại. Các bạn có cơ hội tìm hiểu về nguồn gốc, các loại trà danh tiếng, trà đặc sản vùng miền, cũng như sự thay đổi và phát triển của trà qua các thời kỳ. Đồng thời, talkshow cũng giúp các bạn suy ngẫm về những yếu tố cốt lõi giúp văn hóa trà Việt tồn tại và phát triển bền vững.
Diễn giả chia sẻ hành trình khám phá trà Việt, từ câu chuyện xưa đến xu hướng đổi mới trong xã hội hiện đại
Điểm nhấn của chương trình là phần chia sẻ của các diễn giả về trà truyền thống và trà hiện đại. Khi trà túi lọc và các sản phẩm trà hiện đại ngày càng phổ biến, các diễn giả cho rằng, trà hiện đại không phải là sự thay thế, mà là yếu tố sáng tạo, giúp trà Việt thích ứng với nhịp sống hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc truyền thống. Các sản phẩm như trà sữa và trà trái cây không chỉ làm mới hình ảnh trà, mà còn góp phần làm phong phú thêm văn hóa trà Việt.
Nhiều kiến thức văn hóa trà Việt truyền thống và trà hiện đại được diễn giả trình bày tại chương trình
Các diễn giả cũng đặc biệt chú trọng đến vai trò của thế hệ trẻ trong việc gìn giữ và phát triển văn hóa trà Việt. Các chuyên gia đều nhất trí rằng, để trà Việt trường tồn, giới trẻ cần hiểu và trân trọng giá trị trà, từ đó biết cách thưởng thức trà một cách tinh tế và trọn vẹn. Những buổi tọa đàm, các chương trình tìm hiểu trà truyền thống, kết hợp với việc đưa trà vào du lịch và các hoạt động văn hóa sẽ là những bước đi quan trọng để bảo tồn và phát huy giá trị di sản trà Việt trong tương lai.
Sinh viên hăng hái đặt nhiều câu hỏi xoay quanh cách bảo tồn và phát huy giá trị di sản trà Việt
Sinh viên còn được thưởng thức trà ngay tại chương trình với 03 dòng trà đặc sắc của Phúc Long: trà ô long lá, hồng trà túi lọc và trà lài túi lọc. Đại diện Phúc Long cũng chia sẻ về nghệ thuật pha chế, thưởng thức trà truyền thống và hiện đại một cách tinh tế nhưng đơn giản, dễ dàng áp dụng trong nhịp sống nhanh của thời đại 4.0, mang đến trải nghiệm thưởng trà vừa tiện lợi vừa đậm đà hương vị văn hóa dân tộc.
Sinh viên hào hứng thưởng thức trà ô long lá, hồng trà túi lọc và trà lài túi lọc của Phúc Long
Cuối chương trình, diễn giả Nguyễn Ngọc Tuấn đã dành tặng nhiều quyển sách "Thưởng trà - Thật đẹp, thật vui", "Trà Thượng Ty - 52 Giai thoại", "Phác thảo danh trà Việt Nam", "Tìm trà" do chính tay ông viết cho Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn và Thư viện HUTECH, góp phần lan tỏa văn hóa trà Việt đến sinh viên Nhà trường. Buổi workshop mang đến cho sinh viên góc nhìn sâu sắc về cách ứng dụng trà trong cuộc sống hiện đại, đồng thời giúp các bạn hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa và lịch sử của trà Việt. Qua những trải nghiệm thực tế, các bạn không chỉ khám phá nét đẹp nghệ thuật trà mà còn được khơi gợi niềm tự hào và ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ truyền thống. Từ đó, thế hệ trẻ có thể góp phần lan tỏa tinh hoa văn hóa trà Việt đến cộng đồng và thế giới ngay chính trong nghề nghiệp của mình.
Workshop giúp sinh viên có thêm góc nhìn sâu sắc về trà giá trị văn hóa của trà Việt
Chương trình có sự tham dự của các chuyên gia gồm ông Lã Quốc Khánh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA); GS.TSKH. Lưu Duẩn - Chủ tịch Hội đồng Tư vấn VCCA; ông Đỗ Nguyễn Hoàng Long - Ủy viên Ban Chấp hành VCCA; ông Trịnh Quang Dũng - Thành viên Hội đồng Tư vấn VCCA. Về phía HUTECH có GS.TS. Lê Văn Cảnh - Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Nguyễn Quyết Thắng - Trưởng Khoa Quản trị Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, ông Hoàng Ngọc Tuấn - Giám đốc Thư viện cùng các giảng viên Khoa.
Tin: Ngọc Huyền
Ảnh: Trọng Khang
TT. Truyền thông